Tìm hiểu văn hóa nhai trầu của người dân Myanmar,tim hieu van hoa nhai trau cua nguoi dan myanmar

Du lịch đến Myanmar tìm hiểu văn hóa nhai trầu của người dân thân thiện nơi đây. Đất nước này dường như có một sự cân bằng giữa việc phát triển nền công nghiệp hóa – hiện đại hóa song song với việc gìn giữ và phát triển những thói quen, tập quán xưa cũ đã có hàng trăm năm nay. Chẳng hạn như người dân Myanmar vẫn mặc những chiếc váy Longyi, bôi bột Thanakha lên mặt trong cuộc sống hàng ngày, ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Và thói quen ăn trầu cũng là một trong số đó.

Tìm hiểu văn hóa nhai trầu của người dân Myanmar - Ảnh 1

Với câu nói: “Miếng trầu là đầu câu chuyện” đã thể hiện rõ truyền thống ăn trầu của đất nước Việt Nam. Tuy nhiên nét văn hóa đó đã mai một dần qua năm tháng, cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại. Ngày nay, rất hiếm khi chúng ta bắt gặp hình ảnh những cụ già bỏm bẻm nhai trầu, trên đôi môi nhăn nheo hằn những vệt trầu đỏ chon chót như son.

Tìm hiểu văn hóa nhai trầu của người dân Myanmar - Ảnh 2

Nếu như tại Việt Nam, việc ăn trầu chỉ dành cho một số ít các ông, các bà cụ già, người lớn tuổi, và thường thấy ở miền thôn quê, vùng xa xôi hẻo lánh, thì tại Myanmar, du khách có thể dễ dàng nhìn thấy người ta ăn trầu như một món quà vặt không thể thiếu, bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu, dành cho bất cứ ai. Bạn cũng sẽ thấy lạ lẫm khi nhìn những quầy hàng bán trầu có mặt khắp các lề đường con phố, và chẳng bao giờ ế khách.

Tìm hiểu văn hóa nhai trầu của người dân Myanmar - Ảnh 3

Miếng trầu của Myanmar cũng khác lạ, không có cau như ở Việt Nam. Thử tấp vào một hàng trầu và xem người bán làm trầu ra sao. Miếng trầu của họ gồm một lá trầu, quét lên một lớp vôi loãng, rắc thêm chút thuốc lào, và thứ gì đó, rồi cuốn lại.

Tìm hiểu văn hóa nhai trầu của người dân Myanmar - Ảnh 4

Ở Myanmar, đàn ông dùng trầu nhiều hơn phụ nữ. Họ ăn trầu thay cho hút thuốc lá, hoặc giả là, dùng cả hai thứ. Họ nhai trầu trong khi làm việc, khi nói chuyện, khi rảnh rỗi. Nhai trầu, rồi nhổ toẹt ra bãi nước trầu đỏ lòm lòm, và nở ra nụ cười toàn… răng môi cũng đỏ nốt.

Tìm hiểu văn hóa nhai trầu của người dân Myanmar - Ảnh 5

Ngày nay, khi càng có nhiều du khách tới thăm Myanmar, và đất nước ngày một phát triển hơn, nên người ta đã ý thức được việc giữ gìn vệ sinh chung. Nhiều nơi treo biển cấm nhổ bãi trầu bừa bãi. Và người ăn trầu cũng có ý thức thực hiện, chỉ nhổ bỏ nước trầu, bã trầu ở các thùng rác, hay nơi được cho phép.

Theo An Việt Nam

 

Tìm hiểu văn hóa nhai trầu của người dân Myanmar,tim hieu van hoa nhai trau cua nguoi dan myanmar

Tìm hiểu văn hóa nhai trầu của người dân Myanmar,tim hieu van hoa nhai trau cua nguoi dan myanmar
37 4 41 78 bài đánh giá
Tư vấn trực tuyến0976 489 888
Địa chỉ liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH VIETSENSE

Trụ Sở Tại Hà Nội: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội, Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298

Email: Info@vietsensetravel.com, Website:www.vietsensetravel.com, Tổng đài: 1900 54 55 19

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0104731205 do Sở kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội cấp ngày 03/06/2010 Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT

CHẤP NHẬN THANH TOÁN

đối tác thanh toán các tour du lịchthong_bao_bo_cong_thuong

© 2019 Vietsense Travel Group