Tục bói gà để kết hôn ở Myanmar

Du lịch Myanmar, đến với  người dân tộc Kơ-ê ở Myanmar, đến đây du khách sẽ thấy một tục lệ rất là đặc biệt của người dân nơi đây đó là ho thường xem bói gà để đoán biết hôn nhân. Trước kia, nếu như quẻ bói không tốt thì việc cưới xin đó sẽ không thành. Ngày nay, phần lớn được quyết định bởi ý kiến bố mẹ hai bên. Nếu như bố mẹ cô gái hài lòng thì làm đám cưới cho con.

 
 
Tục bói gà để kết hôn ở Myanmar
 
Trước tiên, nhà trai nhờ trưởng thôn và người làm mối đến xin cưới, thường thì việc xin cưới được tổ chức vào lúc trước khi trời sáng, khi mọi người đang ngủ. Làm như thế, nếu như việc không thành công thì cũng không ảnh hưởng đến mối quan hệ của hai gia đình.
 
Buổi sáng hôm tổ chức đám cưới lại bói xương gà một lần nữa để xem tài vận, đám cưới của hai người có may mắn không. Kết quả xem bói thường cũng giống như khi xin đính hôn.
 
Tục bói gà để kết hôn ở Myanmar
 
Khi tổ chức đám cưới, cô dâu, chú rể ăn chung một mâm. Khi tiệc cưới kết thúc, cô dâu được bạn bè đưa đến nhà chú rể. Khi ấy, cô dâu và bạn phải giã gạo tượng trưng, sau đó cô dâu còn phải gánh một gánh nước tượng trưng đổ vào trong chum, sau đó chú rể gánh đổ đầy chum. Trước đó, chú rể cũng phải lao động có tính chất tượng trưng tại nhà gái. Ngày hôm đó, sau khi cô dâu nấu xong rượu gạo thì ngủ tại nhà chú rể, hôm sau sẽ trở về nhà mẹ đẻ.
 
Người dân tộc Kơ-ê làm đám cưới không có động phòng, sau khi lấy nhau họ phải sống tách riêng từ 15 ngày đến một tháng, ban ngày thì chia nhau đến nhà đối phương làm việc, tối về nhà mình nghỉ ngơi. Nếu như người chồng muốn đến ở nhà vợ thì phải lén lút đi trong đêm tối. Đúng 15 ngày hay một tháng mới được công khai sống chung.
 
Người dân tộc này còn có phong tục kết hôn hai lần. Lần thứ nhất là khi còn trẻ, lần thứ hai là khi đã có với nhau đứa con thứ 3-4 hoặc 5-6.
 
Họ cũng thực hiện nghiêm túc chế độ một vợ một chồng, nếu như phụ nữ có chồng vẫn lăng nhăng với đàn ông khác thì sẽ bị mọi người khinh bỉ, phỉ nhổ, thậm chí bị giết. Gian phu ít nhất cũng phải bồi thường cho ông chồng bị "cắm sừng", còn người phụ nữ phải giết một con bò làm lễ sám hối với mọi người trong toàn bản.

 

Tục bói gà để kết hôn ở Myanmar

Tục bói gà để kết hôn ở Myanmar
10 1 11 21 bài đánh giá
Tư vấn trực tuyến0976 489 888
Địa chỉ liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH VIETSENSE

Trụ Sở Tại Hà Nội: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội, Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298

Email: Info@vietsensetravel.com, Website:www.vietsensetravel.com, Tổng đài: 1900 54 55 19

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0104731205 do Sở kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội cấp ngày 03/06/2010 Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT

CHẤP NHẬN THANH TOÁN

đối tác thanh toán các tour du lịchthong_bao_bo_cong_thuong

© 2019 Vietsense Travel Group